FC2ブログ
スポンサーサイト
上記の広告は1ヶ月以上更新のないブログに表示されています。
新しい記事を書く事で広告が消せます。
【 --/--/-- --:-- 】

| スポンサー広告 |
Tìm việc tại Nhật Bản
Xã hội Nhật Bản đang ngày càng cởi mở hơn với sinh viên nước ngoài sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, không tồn tại những ưu ái mà lưu học sinh vẫn thường được hưởng khi ngồi trên ghế nhà trường. Tìm một công việc thú vị quả là một cuộc chiến gam co. Vậy nhưng không có bất cứ lý do gì để phải tự ti cho dù phải “chơi trên sân khách”. Việc không ít sinh viên Việt Nam ra trường đang làm việc tại những công ty hàng đầu của Nhật Bản và nước ngoài cho thấy điều đó. Bài viết này xin chia xẻ một vài kinh nghiệm về cửa ải đầu tiên mà bạn phải vượt qua - Kỳ thi tuyển nhân viên.

Khởi động

Giả định bạn vừa tốt nghiệp một khóa học tại Nhật (đại học, thạc sỹ, tiến sỹ) và muốn làm việc cho một công ty tại Nhật Bản, bạn sẽ có những cách tiếp cận nào:

1. Dựa trên quan hệ cá nhân tìm đến một công ty có quan hệ với Việt Nam.
2. Qua sự giới thiệu của trường hoặc thầy để tiếp cận với một công ty cần người trong lĩnh vực chuyên môn của bạn.
3. Ứng cử tự do để đầu quân cho một công ty mà bạn thích.

Như vậy mỗi cách tiếp cận có những lợi thế và hạn chế riêng. Cách thứ nhất hướng đến đối tượng rất hẹp nhưng hiệu quả vì bạn có được "lợi thế tuyệt đối". Cách thứ hai thì lợi thế cạnh tranh có ít hơn nhưng "thị trường" đã khá rộng. Cách cuối cùng thì lợi thế hầu như không có, bù lại là đối tượng lựa chọn rất đa dạng. Nếu không thấy quá sức thì nên triển khai theo cả ba cách vì cho dù thất bại hay thành công, việc tiếp xúc với các công ty đều mang lại cho bạn những kiến thức và kinh nghiệm thiết thực mà nhiều năm ngồi trên ghế nhà trường không có được.

Trong khuôn khổ bài viết này, xin được chia xẻ một vài kinh nghiệm liên quan đến cách tiếp cận thứ 3, vì đây là lựa chọn có nhiều rào cản nhất và hầu hết có thể áp dụng cho 2 lựa chọn còn lại.

Xuất phát

Sau khi đăng ký vào trang tìm việc như recruitnavi, bạn sẽ nhận được liên lạc từ những công ty quan tâm. Việc đầu tiên bạn phải làm sẽ là viết sơ yếu lý lịch. Mặc dù sẽ có tới 80% xác suất sơ yếu lý lịch của bạn sẽ được cho vào... máy cắt giấy không qua một lần được đọc, vẫn phải viết với "tất cả bầu nhiệt huyết" vì nó sẽ là tài liệu duy nhất theo bạn từ đầu đến cuối cuộc đua. Cách viết chi tiết có thể tham khảo sách, chỉ xin lưu ý bạn nên viết thật cô đọng và ấn tượng để một người đọc cả vài chục bản lý lịch mỗi ngày sẽ chỉ nhớ... một mình bạn.

Vòng thi viết đầu tiên là thi "thể lực". Đại loại, nó giống như vòng kiểm tra số đo trong các cuộc thi người đẹp. Cho dù bạn có một khuôn mặt khả ái, nụ cười duyên dáng, bạn vẫn không thể lọt vào vòng trong nếu như chưa chứng minh bằng con số rằng bạn có một cơ thể quyến rũ. Đây là vòng thi vô cùng nhàm chán vì được dùng để loại chừng 50-80% thí sinh chứ tuyệt nhiên không phải để chọn. Không ai có thời gian để "tìm kiếm tài năng trẻ" trong hàng nghìn hồ sơ, và họ đành giết nhầm còn hơn bỏ sót. Để đoạt được cơ hội tự khẳng định mình, bạn không có cách nào khác là... kiên nhẫn. Phần lớn các công ty áp dụng hình thức thi trắc nghiệm SPI. Hãy mua một vài cuốn sách luyện thi và làm quen với nó cho đến khi bạn đạt được kết quả cao trong các bài thi thử.

Phần thưởng dành cho những kẻ biết hy sinh là cơ hội bước vào vòng thi vấn đáp. Đây là vòng thi tựa như màn biểu diễn trang phục bắt buộc, nhưng đây cũng là lúc bạn bắt đầu đối mặt với cuộc chiến không cân sức. Những nhân viên thuộc bộ phận tuyển dụng của các công ty có trong tay hồ sơ của bạn, tài liệu hướng dẫn tỉ mỉ cách hỏi và đánh giá câu trả lời, và kinh nghiệm tiếp đón hàng nghìn cô cậu học trò như bạn. Thậm chí, họ còn "phân vai" cụ thể để không bỏ sót bất cứ một sơ hở nào của đối phương. Bạn không cần biết gì về họ nhưng ít nhất hãy tìm hiểu từ tất cả các nguồn thông tin về công ty của họ, chuẩn bị sẵn đáp án cho những câu hỏi phổ biến và... một số câu hỏi dành cho đối phương. Một hai câu hỏi sắc sảo vào cuối buổi phỏng vấn sẽ để lại ấn tượng mạnh hơn bất cứ một câu trả lời nào.

Nói chung, những câu hỏi ngu ngơ lại hay khó trả lời. Nếu bạn muốn thử sức, hãy tạm dừng đọc những dòng này và trả lời bằng tiếng Nhật hay tiếng Anh mấy câu hỏi sau:
1. Bạn quan niệm thế nào là thành đạt?
2. Người xung quanh thường hay nói gì về bạn?
3. Hãy kể về giờ phút bạn thấy hạnh phúc/đau khổ nhất trong đời.

Thường thì bạn sẽ có "chiến hữu" cùng vào thi với mình (dù sao thì họ cũng không nỡ để bạn quá căng thẳng), nhưng khoảng 50% thí sinh sẽ ra khỏi phòng mà không có cơ hội trở lại "sân khấu" lần thứ hai.

Sau màn trang phục bắt buộc bao giờ cũng là thi trang phục tự chọn. Đây là cơ hội để bạn thể hiện óc thẩm mỹ của mình. Vòng thi này có thể dưới hình thức thi trình bày hoặc thi thảo luận theo nhóm. Nội dung thực ra chẳng ai quan tâm, cái họ đánh giá bạn là tư chất và khả năng giao tiếp. Với trình bày thì cần tự tin còn thảo luận nhóm thì phải tỉnh táo. Đừng nói nhiều cho dù bạn biết nhiều và có phát âm chuẩn hơn cả người Nhật, hãy cố gắng lắng nghe và "giúp đỡ người khác nói". Chỉ chừng đó cũng đủ giúp bạn vượt qua thêm một cửa ải.

Về đích

Những công ty khắt khe sẽ có thêm một vòng thi vấn đáp nữa. Trên nhiều phương diện, có thể ví đây như vòng thi trang phục... áo tắm. Vào đến vòng này, nếu không phạm sai lầm, bạn có thể đã cầm chắc thành công trong tay. Lần này bạn sẽ chỉ còn lại một mình trước những đối thủ còn già giặn và biết nhiều về bạn hơn cả lần trước. Hồ sơ của bạn đã được đọc kỹ và chi chít những ghi chú.

Câu chuyện bắt đầu và sức ép tăng dần, cho đến khi bạn cảm thấy như muốn "chui xuống lỗ" thì họ đột nhiên chuyển qua thái độ niềm nở. Việc tăng sức ép thực ra rất đơn giản. Họ có thể hỏi một câu bâng quơ như "anh/chị hình dung mình sẽ là người như thế nào sau 10 năm". Bạn sẽ hồn nhiên trả lời và sau đó liên tục phải trả lời các câu hỏi "tại sao?" cho đến khi thực sự rối loạn. Kiểu hỏi này là đòn cân não thử thách bản lĩnh của bạn. Tốt nhất trả lời điềm tĩnh, từ tốn, và tính đến câu hỏi tiếp theo. Cũng có thể là một cái bẫy đơn giản như kiểu "Tôi đang định đi du lịch Hà Nội, anh/chị cho biết nên như thế nào?". Nếu bạn tốt bụng và bắt đầu hồ hởi dẫn giải, rất có thể bạn đã phạm một sai lầm nghiêm trọng. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải hỏi trước khi trả lời. Mục đích chuyến đi là gì? Thời gian bao lâu? Đi một mình hay đi với ai? v.v... Thực ra người ta chẳng quan tâm gì đến thành phố quê hương mà bạn luôn tự hào, mà chỉ muốn thử tư duy logic của bạn.

Những người phỏng vấn được giao phó chọn nhân viên mới theo tiêu chuẩn là người mình muốn trở thành cộng sự. Chính vì vậy, bao giờ họ cũng tạo ra những phút thực sự thoải mái để nhìn nhận "bộ mặt thật" của bạn. Hãy chuyện trò tự tin và đừng quên đặt câu hỏi. Một nguyên tắc: chỉ hỏi những câu hỏi dựa trên những điều bạn đã gạn lọc từ đống thông tin bạn có được. Những câu hỏi ngô nghê có thể sẽ làm cho người đối thoại cụt hứng. Nếu khi ra khỏi phòng, bạn có cảm giác muốn nói chuyện mãi với người đó, coi như bạn đã thành công.

Chuẩn bị

Những kinh nghiệm chiến đấu chỉ có thể giúp bạn “biết luật” để không phạm sai lầm, còn để vượt lên được "thiên hạ" thì điều đầu tiên là phải "biết mình, biết người".

Muốn biết mình thì chỉ còn cách suy nghĩ thật điềm tĩnh về các giá trị sống của mình. Những quyển sách hay về hướng dẫn tìm việc đều chốt lại ở điểm này. Nếu như bạn chưa trả lời được khúc triết và thuyết phục được người khác về một cái quyết định "đi hay ở" của mình thì hãy tạm ngồi xuống, lấy bút viết lại những suy nghĩ của mình rồi sắp xếp cho ngay ngắn, chắc chắn sẽ rất có ích. Rất có thể, qua những suy nghĩ đó, bạn lại nhận ra rằng: thực ra, bạn chẳng hề muốn tìm cho mình một công việc ở cái xứ sở này.

Muốn biết người thì cách tốt nhất là va chạm. Hãy nộp đơn vào một vài công ty mà bạn không thực sự muốn vào và "chơi trò chơi của bạn". Bạn sẽ nhanh chóng có được sự tự tin cần thiết.

Cho dù bạn có thực sự muốn tìm việc tại Nhật Bản hay không, tôi vẫn khuyên bạn nên tìm đọc bộ sách 絶対内定 (Zettai Naitei http://naitei.diamond.co.jp/) của tác giả 杉村 太郎 (Sugimura Taro). Bộ sách này sẽ giúp bạn có được cái nhìn đúng đắn hơn đối với bước đi đầu tiên cho sự nghiệp của bạn.

Thay cho lời kết

Thị trường lao động Nhật Bản được ví nhưng đang trong “kỳ băng hà”. Chỉ có chừng 60% sinh viên ra trường có ngay được việc làm. Tìm một công việc thú vị quả là một cuộc chiến gam co. Vậy nhưng không có bất cứ lý do gì để phải tự ti cho dù phải “chơi trên sân khách”. Việc không ít sinh viên Việt Nam ra trường đang làm việc tại những công ty hàng đầu của Nhật Bản và nước ngoài cho thấy điều đó. Chỉ riêng việc bạn là người Việt Nam và tốt nghiệp từ một trường tương đối danh tiếng đã khiến bạn được chú ý - một lợi thế đáng kể.

(Thanh Hoàng-vysa.jp)
スポンサーサイト
【 2007/10/08 15:35 】

| ニュースーTIN TỨC | コメント(0) | トラックバック(0) |
Cách lấy lại tiền bảo hiểm bạn đã đóng ở Nhật
Trong mấy năn gần đây, số lượng người VN sang làm việc ở Nhật tăng lên đáng kể. Trong thời gian làm việc này họ phải đóng tiền bảo hiểm theo luật lao động của Nhật. Tuy thế sau khi về nước hầu hết không ai biết cách làm thủ tục để thanh toán lại số tiền này. Ở phần này xin giới thiệu sơ qua về vấn đề này.

Bình thường thì ở Nhật có chế độ bảo hiểm. Mục đích chính là để khi về già không còn khả năng làm việc sẽ được thanh toán lại 1 phần. Hay dịch nôm na là tiền lương hưu. Tuy thế, người nước ngoài làm việc vài năm sau đó về nước thì sẽ không có cơ hội để hưởng số tiền này. Để giải quyết vần đề này, từ năm 1994 Nhật đã cho phép người nước ngoài về nước sau khi làm việc ở Nhật 1 thời gian có thể nhận lại 1 phần số tiền này(Tiếng Nhật gọi là 脱退ー時金). Số tiền này được tính theo thời gian làm việc và đóng bảo hiểm của bạn của bạn ở Nhật. Cụ thể như sau:

-6 -12 tháng: 39900 yên
-12-18 tháng: 79800 yên
-18-24 tháng:119700 yên
-24-30 tháng:159600 yên
-30-36 tháng:199500 yên
-36 tháng trở lên:239400 yên.

Điều kiện để lãnh tiền này như sau:
-Không mang quốc tịch Nhật
-Không sống ở Nhật
-Thời gian đóng bảo hiểm là 6 tháng trở lên
-Từ trước đến nay chưa lãnh tiền bảo hiểm bao giờ
-Thời gian kể từ khi bạn rời Nhật Bản chưa quá 2 năm.

Sau khi về nước, nếu muốn lãnh số tiền này người lao động phải liên hệ với phòng quản lý bảo hiểm của chính quyền địa phương để biết thêm chi tiết.

テーマ:ニュース - ジャンル:ニュース

【 2007/10/08 15:24 】

| ニュースーTIN TỨC | コメント(0) | トラックバック(0) |
Chú ý khi đi xin việc
Sau đây là một vài điểm bạn cần chú ý khi đi xin việc ở Nhật:

1. Đúng giờ:
Người Nhật rất chú ý đến giờ giấc. Bạn sẽ bị out ngay nếu bạn đi trễ trong buổi hẹn đầu tiên. Có thể là bạn không biết đường và cách đi đến điểm hẹn. Trong trường hợp này nên tìm hiểu và nắm rõ địa điểm và cách đi trước.

2.Ăn mặc chỉnh tề:
Đây cũng là một vấn đề hết sức quan trọng. Người phỏng vấn sẽ nhìn vào trang phục của bạn để đánh giá tính cách của bạn. Cụ thể thì nên mặc áo vét, đi dày và thắt cà la vạt.

3. Nên ghi chép trong lúc nói chuyện:
Cho dù không có gì để ghi chép nữa cũng nên ghi lại một vài thứ trong lúc nói chuyện. Điều này chứng tỏ cho người khác tính cách cẩn thận của bạn.

4. Nói rõ ràng và tránh nóng nảy nổi giận cho dù bạn có bị xúc phạm:
Nên bình tĩnh và trả lời 1 cách rõ ràng các câu hỏi được đưa ra. Tránh nói những từ như "câu hỏi này khó quá". Người hỏi muốn biết bạn có tự trả lời câu hỏi được hay không chứ không quan tâm đến nội dung câu trả lời.

5. Sơ yếu lý lịch:
Nên tham khảo theo cách viết của người Nhật và nếu có thể thì nhờ 1 người Nhật nào đó sửa lại cho đúng ngữ pháp và cách nói.

テーマ:気になるニュース - ジャンル:ニュース

【 2007/10/08 15:08 】

| ニュースーTIN TỨC | コメント(0) | トラックバック(0) |
Những điều nên chú ý khi chuyển việc tại Nhật
Đã từng là một người làm việc, và chuyển việc tại Nhật. Xin tóm tắt những điều bạn nên chú ý khi muốn chuyển việc tại Nhật.

+Tìm công ty mới:
Có nhiều cách như nhờ người quen giới thiệu. Tìm qua internet hay tìm qua các trung tâm thúc tiến việc làm. Tuy thế, điều đáng chú ý là nên giữ bí mật với công ty đang làm. Và cũng nên thỏa thuận các thứ như lương, nội dung công việc v.v.... tránh bị lừa cho nghỉ việc ở công ty cũ rồi sẽ bị ép ở công ty mới.

+Chọn thời gian:
Chọn thời gian thích hợp để báo với công ty cũ. Trong thời gian này chắc chắn là không khí sẽ nặng nề và nhiều công ty tìm cách làm khó. Hãy bình tĩnh, lịch sự và tận tâm với công ty cũ đến ngày cuối. Giải quyết hết các vấn đề liên quan về giấy tờ trước khi nghỉ việc.

+Là người nước ngoài:
Sau khi chuyển bạn nên lên cục quản lý xuất nhập cảnh xin giấy "Chứng Nhận đủ tư cách làm việc(就労資格証明書」). Giấy này không bắt buộc nhưng nếu bạn biết cách và xin trước thì sẽ tránh rắc rối cũng như bị làm khó dễ về sau này. Nhiều trường hợp không xin giấy này sẽ có nguy cơ bị đánh rớt ở lần gia hạn sau.

+Là kỹ sư:
Nên cẩn thận với các công ty "ma quỷ". Họ sẽ lừa bạn và kết cục thì sẽ "tiền mất, tật mang".

テーマ:気になるニュース - ジャンル:ニュース

【 2007/10/08 14:41 】

| ニュースーTIN TỨC | コメント(0) | トラックバック(0) |
トヨタ系協組を処分 名古屋入管、実習生受け入れ停止
トヨタ系協組を処分 名古屋入管、実習生受け入れ停止2007年5月29日 夕刊

 トヨタ自動車(愛知県豊田市)の下請け企業二十三社が外国人技能実習生のベトナム人を法定より低い賃金で不正雇用していた問題で、名古屋入国管理局がこれらの下請け企業などでつくる実習生受け入れ機関「豊田技術交流事業協同組合」(同市)に対し、新規受け入れを停止する行政処分をしていたことが分かった。

 ベトナム人実習生らを支援している愛知県労働組合総連合(名古屋市熱田区)によると、処分に伴って同協組は既に受け入れた実習生の早期帰国も指導された。約四十人が現在、実習を中断。日本での実習を続けるには、ビザ期限の九月十日までに新たな受け入れ先を見つける必要に迫られている。いずれも来日の際、母国の送り出し機関に年収の数倍にあたる約百三十万円の借金をしており、返済できなくなる恐れがあるという。

 同協組は「不正雇用を認定され、処分を受けたのは事実。現在、受け入れ先を懸命に探している最中」と話している。

 不正雇用問題は昨年発覚し、豊田労働基準監督署が二十三社に労働基準法などに基づいて是正を勧告。

 各社は同八月末までに約二百人に対し、総額約五千万円の未払い賃金を支払った。

テーマ:毎日新聞 - ジャンル:ニュース

【 2007/06/01 22:45 】

| ニュースーTIN TỨC | コメント(0) | トラックバック(0) |
| ホーム | 次ページ
上記広告は1ヶ月以上更新のないブログに表示されています。新しい記事を書くことで広告を消せます。